1 2 3 4 5 6 #
Hôm nay: 97
Tổng số truy cập: 26902
Hành vi phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh covid trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?
Ngày xuất bản: 28/04/2020

Trên nhiều khía cạnh, mạng xã hội là ảo nhưng những người sử dụng chúng là thật. Tại thời điểm này, khi tình hình về dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp, việc phát tán những thông tin sai lệch, không đúng sự thật sẽ làm người dân và xã hội hoang mang, lo lắng, từ đó, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính vì hệ lụy khôn lường của thông tin giả, sai sự thật về dịch Covid-19, gây nhiều bức xúc trong xã hội nên sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của lực lượng chức năng cùng mức xử phạt cao với mỗi trường hợp vi phạm đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình mạnh mẽ của cộng đồng.

Đăng tải thông tin sai lệch là vi phạm pháp luật

Các mức xử phạt đối với hành vi phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh covid trên mạng xã hội được quy định như sau:

1. Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng hay mục đích khác, người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với tổ chức, 10-15 triệu đối với cá nhân.

2. Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: Xử phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.”

Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm nếu có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

3. Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet với mức phạt tù lên đến 3 năm.

4. Ngày 03/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2020/NÐ-CP quy định rõ hơn về hành vi vi phạm và trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, kèm theo là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội. Theo đó, Điều 101 Nghị định đã quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nghị định số 15 có hiệu lực thi hành từ 15.4.2020, quy định mức xử phạt những hành vi cung cấp thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội là rất nặng. Do đó, mỗi cá nhân khi sử dụng mạng xã hội cần chọn lọc tin tức từ những nguồn tin chính thống, có độ chính xác cao. Người sử dụng mạng xã hội nên tạo cho mình thói quen kiểm chứng thông tin, xem thông tin trên mạng xã hội đăng tải có đúng hoặc có vi phạm pháp luật không, để từ đó tránh đăng những phát ngôn, chia sẻ, nội dung, hình ảnh vi phạm pháp luật...

Kim Thoa

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TỈNH HÀ NAM

Bản quyền thuộc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Người chịu trách nhiệm: Ông Đào Đình Tùng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Lê Chân - Phường Lê Hồng Phong - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: (84 - 226) 3852730 / Fax: (84 - 226) 3852730  -  Email: stp@hanam.gov.vn