1 2 3 4 5 6 #
Hôm nay: 41
Tổng số truy cập: 31357
Nét mới trong thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện Bình Lục
Ngày xuất bản: 18/08/2018

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, sự chủ động, phối hợp giữa Phòng Tư pháp và các Phòng chuyên môn của huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có nhiều chuyển biến, tích cực. Trong 6 tháng đầu năm, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với UBND các xã đã tổ chức được 05 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý và tổ chức đối thoại với người dân về giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước tại 05 xã nông thôn mới, thu hút 657 lượt người tham dự.

 

(Hội nghị tuyên truyền về An toàn giao thông và bạo lực học đường tại trường THCS La Sơn - Huyện Bình Lục) 

      Là địa phương có nhiều trục đường giao thông, cả đường sắt và đường bộ, với mật độ phương tiện giao thông lớn. Do đó, nhu cầu tuyên truyền cho học sinh về an toàn giao thông đường bộ là vô cùng cần thiết, để giảm thiểu các tại nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, vấn đề bạo lực học đường cũng là vấn đề đang nóng hiện nay. Bên cạnh nhà trường, cũng cần có sự vào cuộc tuyên truyền của các ngành để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh và để ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nhà trường. Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm Phòng Tư pháp đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Phòng Giáo dục tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn giao thông, bạo lực học đường tại 06 trường Trung học cơ sở cho khoảng 1.521 lượt giáo viên, học sinh. Thông qua việc tuyên truyền, phân tích các quy định pháp luật, hậu quả và các hình thức, mức xử phạt vi phạm hành chính đối các lỗi vi phạm mà các em học sinh thường hay mắc phải như: không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện; phóng nhanh, vượt ẩu; dàn hàng ngang; sử dụng ô khi điều khiển phương tiện…đã góp phần giúp các em học sinh nắm được các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, ý thức được các hậu quả có thể xảy ra nếu vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Đồng thời, với việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung về phòng, chống bạo lực học đường như: các hành vi bao lực học đường, nguyên nhân và hậu quả của bạo lực học đường; những quy định của pháp luật có liên quan trong việc xử lý đối với hành vi bạo lực học đường và đưa ra một số giải pháp, biện pháp nhằm hạn chế sự gia tăng và ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường như: khi bị đe dọa hoặc có nguy cơ bị bạo lực học đường phải: báo cho các thầy, cô giáo hoặc gia đình, đi theo nhóm và hạn chế đi một mình ở những nơi vắng người; không im lặng trước hành vi bạo lực học đường; không trêu đùa quá trớn; khi có xích mích, xô xát thì các bạn trong lớp phải có sự can ngăn kịp thời và không cổ vũ, kích động đánh nhau…Qua đó, giúp các em ngăn ngừa và có thêm kỹ năng trong phòng chống các hành vi bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, Phòng còn phối hợp với Sở Tư pháp, Phòng Nội vụ tổ chức hội nghị tập huấn các quy định pháp luật về dân chủ ở cơ sở, quyền và trách nhiệm của Trưởng thôn/ Tổ trưởng tổ dân phố, các quy định về đất đai và giải phóng mặt bằng cho Trưởng, phó thôn; Tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố của các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Thông qua đợt tập huấn, đã giúp cán bộ cơ sở nắm vững quyền, trách nhiệm của mình và các quy định pháp luật về đất đai để hướng dẫn, tuyên truyền người dân ở cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về đất đai, dân chủ ở cơ sở.

 

 
16/10/2017
Mạnh Tân
Các tin khác

TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TỈNH HÀ NAM

Bản quyền thuộc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Người chịu trách nhiệm: Ông Đào Đình Tùng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Lê Chân - Phường Lê Hồng Phong - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: (84 - 226) 3852730 / Fax: (84 - 226) 3852730  -  Email: stp@hanam.gov.vn