1 2 3 4 5 6 #
Hôm nay: 43
Tổng số truy cập: 31359
Thanh Liêm đẩy mạnh phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Ngày xuất bản: 18/08/2018

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đây là công tác mang tính thường xuyên, liên tục đòi hỏi phải có sự vào cuộc và phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành. Để nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Phòng Tư pháp huyện Thanh Liêm đã đẩy mạnh việc phối hợp với các Phòng, ban và các tổ chức đoàn thể trong thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

 

 

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho Hội viên Hội nông dân xã Thanh Tâm

 

 

Để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao nhất, Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị ban hành các Kế hoạch triển khai như: Kế hoạch số 01/KH-PNGDPL ngày 8/6/2017 của Phòng và Đài truyền thanh huyện về phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Thanh Liêm năm 2017,  Kế hoạch số 01/KH-PNGDPL&TGPL ngày 05/6/2017 của Phòng và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện về phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ năm 2017, Kế hoạch số 03/KH-PNGDPL ngày 8/6/2017 của Phòng và Hội nông dân huyện về phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên nông dân năm 2017…

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-PNGDPL, đến nay Phòng và Hội nông dân huyện đã tổ chức được 03 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại 03 xã Thanh Nghị, Thanh Phong và Thanh Tâm cho cán bộ, công chức xã và Hội viên hội nông dân với 271 lượt người tham gia. Để đảm bảo chất lượng các nội dung được tuyên truyền và bám sát vào những lĩnh vực mà người dân ở cơ sở đang quan tâm. Phòng đã mời các báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp và Bảo hiểm xã hội tỉnh về trực tiếp truyền đạt các quy định về Dân sự, Đất đai, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế…Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế. Các báo cáo viên pháp luật đã tập trung phân tích những quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; những nội dung cơ bản của Bộ Luật Dân sự và Luật Đất đai như: hợp đồng, thừa kế, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai...Qua đó, giúp các hội viên hội Nông dân nắm bắt được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình; các chính sách pháp luật về đất đai, dân sự liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân. Bên cạnh đó, các Báo cáo viên pháp luật cũng đã giải đáp 13 lượt câu hỏi liên quan đến các chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế; trình tự, thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất; thừa kế...

Với việc chọn lọc những nội dung cơ bản, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân và kịp thời giải đáp những vướng mắc khi thực thi pháp luật, đã giúp cán bộ, công chức và hội viên Hội nông dân nắm bắt kịp thời những quy định pháp luật về Dân sự, Đất đai, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và nâng cao kiến thức pháp luật để có thể tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của mình.

Bên cạnh việc phối hợp với các Phòng, ban và các tổ chức đoàn thể của huyện, Phòng Tư pháp huyện cũng đã phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các xã tổ chức 06 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý và đối thoại với người dân về giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước (hội nghị 3 trong 1) tại 06 xã, thu hút 615 lượt người tham dự.

Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các xã tiếp tục tổ chức các hội nghị 3 trong 1 tại các xã xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện để tổ chức các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ và phối hợp với Phòng Giáo dục để tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, bạo lực học đường tại các trường phổ thông trên địa bàn huyện. Với sự tham gia tích cực của các Phòng, ban và các tổ chức, đoàn thể hứa hẹn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới của huyện Thanh Liêm sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực./.

 

 
27/10/2017
Văn Quyết
Các tin khác

TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TỈNH HÀ NAM

Bản quyền thuộc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Người chịu trách nhiệm: Ông Đào Đình Tùng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Lê Chân - Phường Lê Hồng Phong - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: (84 - 226) 3852730 / Fax: (84 - 226) 3852730  -  Email: stp@hanam.gov.vn