1 2 3 4 5 6 #
Hôm nay: 36
Tổng số truy cập: 31352
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên
Ngày xuất bản: 18/08/2018

Trong thời gian qua, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên đã được các ngành, địa phương quan tâm và triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn; nội dung chọn lọc, phù hợp với đối tượng thanh thiếu niên.

 

Đ/c Nguyễn Văn Tình, Trưởng phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật tuyên truyền tại Trường THPT Kim Bảng C

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Tư pháp đã phối hợp với các Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục và các trường phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền tại các trường: THCS Châu Sơn, Trần Phú, Đinh Xá, Kim Bảng A, Trung Lương….Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kim Bảng, Duy Tiên, Phủ Lý…với 16 buổi tuyên truyền thu hút 9.015 lượt học sinh tham gia.

Nội dung tuyên truyền được lựa chọn cụ thể, sát thực, cần thiết đối với đối tượng thanh thiếu niên như Luật Giao thông đường bộ, các quy định về phòng chống bạo lực học đường và các quy định về cấm đốt pháo nổ…Với việc đưa ra những hình ảnh trực quan, sinh động kèm theo những con số thống kê “biết nói” về tình hình an toàn giao thông, bạo lực học đường và các vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ. Đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của các em học sinh. Báo cáo viên pháp luật của Sở cũng đã đưa ra các quy định cụ thể mà lứa tuổi thanh niên hay vi phạm khi tham gia giao thông như các quy định: độ tuổi được phép điều khiển xe máy; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; cấm phóng nhanh, vượt ẩu; sử dụng ô khi đang điều khiển phương tiện giao thông…

Bên cạnh đó, Báo cáo viên pháp luật của Sở cũng đã phổ biến những quy định về phòng chống bạo lực học đường. Đây là một trong những vẫn đề nóng hiện nay được cả xã hội quan tâm, là nỗi lo của các bậc phụ huynh và là bài toán nan giải của nhà trường. Bạo lực học đường có thể xảy ra và nảy sinh ở bất cứ đâu từ thành thị đến nông thôn, đối tượng thực hiện bạo lực học đường không chỉ có học sinh nam mà cả học sinh nữ, tính chất và mức độ nguy hiểm cũng đang có chiều hướng gia tăng, cá biệt có những trường hợp đã manh nha theo mô hình xã hội đen. Qua các buổi tuyên truyền, Báo cáo viên pháp luật của Sở không chỉ phân tích hậu quả của các hành vi bạo lực học đường đối với nạn nhân và ngay cả chính người thực hiện hành vi, mà còn phân tích các chế tài xử lý theo quy định pháp luật để tạo tính răn đe cho các em học sinh.

Bên cạnh hai nội dung chính là các quy định về an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, trước thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán của dân tộc, nội dung về cấm đốt pháo nổ cũng được triển khai đến các em học sinh. Lứa tuổi thanh thiếu niên là lứa tuổi đuổi thích thể hiện, thích cảm giác mạnh. Chính vì thế, Báo cáo viên pháp luật của Sở đã tăng cường tuyên truyền các quy định về cấm đốt pháo, chế tài xử phạt và các tác hại có thể xảy ra khi đốt pháo nổ, để các em có thể ý thức được sự nguy hiểm của việc đốt pháo nổ và không sử dụng pháo trong dịp Tết.

Các đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong nhà trường đã được chính quyền địa phương, nhà trường ghi nhận và đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả đối với các em học sinh. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện đối với các trường trung học cơ sở còn lại trên địa bàn huyện Bình Lục và các trường phổ thông trên địa bàn huyện Thanh Liêm.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Sở Tư pháp, Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ của Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức 42 buổi tuyên truyền các quy định về an toàn giao thông đường bộ, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường…cho hơn 12.000 lượt thanh thiếu niên. Qua đó, giúp các thanh thiếu niên nắm được các quy định về an toàn giao thông, ngăn chặn việc sử dụng ma túy và nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường.

Thông qua các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường, cấm đốt pháo nổ…cho các thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Góp phần hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra cho các em do vi phạm quy định pháp luật. Khiến các em nhận thức sâu sắc, đúng đắn hơn việc phải chấp hành các quy định của pháp luật, để không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình mà còn không gây ảnh hưởng tới người khác.

Ngoài sự phối hợp của các Sở, ngành, địa phương, trong thời gian qua các trường cũng rất tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh. Ngoài lồng ghép trong các nội dung giảng dạy trong nhà trường, việc phổ biến, giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa, các hình thức khác như: thi tìm hiểu pháp luật, viết báo tường, sinh hoạt, tọa đàm theo chủ đề pháp luật. Có thể nói rằng, nếu các đơn vị phối hợp và nhà trường đã làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học. Nhờ đó, đã đẩy mạnh hơn hiệu quả trong công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức pháp luật của học sinh.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao nhất, thì không chỉ cần đến sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị và nhà trường, mà còn cần sự tham gia của gia đình và toàn xã hội. Nếu gia đình và xã hội không làm tấm gương chấp hành pháp luật để các em noi theo sẽ rất khó để có thể yêu cầu các em chấp hành quy định pháp luật. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền thì chính mỗi người trong chúng ta phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để làm tấm gương cho thế hệ thanh thiếu niên, những tương lai của đất nước./.

 
20/09/2017
Đại Lâm
Các tin khác

TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TỈNH HÀ NAM

Bản quyền thuộc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Người chịu trách nhiệm: Ông Đào Đình Tùng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Lê Chân - Phường Lê Hồng Phong - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: (84 - 226) 3852730 / Fax: (84 - 226) 3852730  -  Email: stp@hanam.gov.vn